Tôm sú là loại hải sản tươi ngon chế biến nhiều món Tôm sú hấp, tôm sú nướng
Tôm sú giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng như:
Protein cao nhất
Tôm sú là loài rất giàu chất đạm, nó chiếm ít nhất 20 đến 25% giá trị dinh dưỡng của một con tôm sú. Không chỉ cung cấp nguồn protein dồi dào, nó còn rất ít chất béo và calo.
Tôm sú được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh để bổ sung protein, đặc biệt nếu bạn muốn giảm cân an toàn.
Chứa nhiều sắt
Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, thiếu sắt cơ thể con người mắc nhiều bệnh như thiếu máu, đau đầu, chóng mặt. Để bổ sung lượng sắt thiếu hụt, tôm sú là một món ăn hoàn hảo.
Trong tôm có hàm lượng sắt lớn và dồi dào, giúp bù đắp lượng chất thiếu hụt cho cơ thể, tránh tình trạng mệt mỏi, khó thở, thiếu máu.
Có nguồn vitamin B12 dồi dào
Không chỉ giàu đạm và sắt, tôm sú còn chứa nhiều vitamin B12 rất tốt cho cơ thể. Như các bạn đã biết, vitamin B12 trong cơ thể rất quan trọng, nó giúp bạn không bị mệt mỏi, không bị rối loạn các chức năng.
Đối với phụ nữ sau sinh, vitamin B12 rất quan trọng, nó giúp quá trình điều hòa sinh lý diễn ra bình thường. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn cung cấp canxi lớn
Nếu trẻ nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn thiếu canxi thì tôm sú là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Trong 100g tôm sú có tới 2000mg canxi giúp xương chắc khỏe.
Nhiều người khi ăn tôm thường lầm tưởng rằng phần lớn canxi nằm ở vỏ tôm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Phần giàu canxi nhất có ở thịt, chân và càng của tôm. Vì vậy, khi ăn tôm, mọi người cần lưu ý không nên ăn cả vỏ tôm.
Chứa nguồn Omega 3 dồi dào
Trong tự nhiên, tôm chứa hàm lượng omega 3 dồi dào. Nguồn omega này giúp cơ thể không bị mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, cho trẻ ăn nhiều tôm sú sẽ giúp trẻ không bị trầm cảm, bình tĩnh hơn.
Tôm sú là một trong thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng lại dễ ăn, có thể chế biến thành những món ăn hàng ngày. Nhà hàng ahri sản Biển Rạng chế biến những món tôm sú ngon phục vụ quý khách
Tôm sú sốt bơ tỏi
Tôm sú sốt bơ tỏi là một món ăn hấp dẫn và lạ miệng, có vị béo béo rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú tươi
Nửa hộp bơ thực vật
1 trái chanh
Tiêu, 5 củ tỏi,3 củ hành tím
Mùi tây, hành lá
Cách chế biến:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ đen ở thân.
Hành và tỏi băm nhuyễn. Mùi tây rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2 đến 3cm.
Bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo và đun sôi dầu. Cho phần tôm vào chiên sơ
Bắt chảo khô lên bếp, cho 5 đến 6 thìa cà phê bơ vào đun chảy. Cho tôm vào, nêm muối, tiêu, đảo đều tay khoảng 3 đến 4 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng cam thì tắt bếp.
Phi thơm hành, tỏi băm, vắt nước cốt chanh vào chảo. Đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 3 đến 4 thìa cà phê bơ. Cho hỗn hợp tôm – bơ đã nấu trước đó vào đảo đều tay cho đến khi nước sốt bơ tỏi đặc sánh.
Cho thêm mùi tây và hành vào tôm, sau đó cho thêm tiêu để món ăn có vị cay nhẹ.
Gỏi tôm sú
Gỏi tôm sú là một món ăn khai vị hấp dẫn, món ăn không dầu mỡ, có vị chua ngọt dễ ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú
1 quả xoài xanh
Lạc
1 quả chanh
1 quả ớt ngọt
Đường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím
Cách chế biến
Tôm sú rửa sạch, sau đó luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đầu, rút sợi chỉ đen ở thân tôm ra.
Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Lạc rang chín đãi sạch vỏ. Ớt ngọt rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
Chuẩn bị gia vị trộn gỏi: giã nát ớt, hành tím và đường thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, sau đó cho 4 thìa cà phê nước mắm, nước cốt chanh vào hỗn hợp, khuấy đều.
Cho tôm sú đã bóc vỏ, lạc, xoài xanh và ớt ngọt vào một chiếc bát to, đổ phần gia vị trộn rồi trộn đều để tôm ngấm gia vị.
Tôm sú sốt chua ngọt
Tôm sú sốt chua ngọt với hương vị chua chua ngọt ngọt cay cay cực “bén cơm” là món ăn không thể bỏ qua trong những ngày tiết trời se lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú
2 quả cà chua
Hành, tỏi, gừng, tiêu, hành lá
Đường, muối, dầu ăn
1 quả chanh
Cách chế biến
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút sợi chỉ đen ở thân tôm.
Cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhuyễn. Hành và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi và gừng vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển thành màu đỏ đẹp mắt.
Sử dụng một cái chảo khác, đun sôi dầu rồi cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua nhuyễn ra thì cho nước cốt chanh vào, cho thêm 2 thìa cà phê đường vào rồi đảo đều cho đến khi thu được một hỗn hợp sánh mịn.
Cho tôm vào hỗn hợp nước sốt cà chua, mở lửa nhỏ rồi đảo đều. Khi hỗn hợp đặc quyện lại thì cho thêm tiêu, đảo đều. Cho thêm hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Tôm chiên
Món tôm chiên ăn cùng sốt mayonnaise là món khoái khẩu cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú
Bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà)
Vụn bánh mì
Cách chế biến
Tôm lột vỏ và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.
Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì.
Đun nóng dầu, cho tôm đã nhúng bột vào chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.
Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.
Tôm cháy tỏi
Một món nhậu “bén mồi” nhất định phải thử
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nửa kí tôm sú
Tỏi, hành tây, cà rốt
Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến
Tôm rửa sạch, cho vào khay nướng đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 – 2 phút, rồi cho khay vào nướng tầm 5 phút.
Tôm rang thịt
Món ăn cực kì đơn giản cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr thịt ba chỉ
200gr tôm tươi
Hành tím, tỏi, hành lá
Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối
Cách chế biến:
Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.
Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi xắt miếng mỏng vừa ăn. Hành và tỏi băm nhỏ.
Làm nóng chảo rồi cho thịt vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa
Cho hành tỏi băm vào trong chảo đang nóng, phi đều cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay đến khi tôm chuyển màu vàng thì nêm gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào rang, để lửa lớn và đảo đều khoảng vài phút đến khi cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp
Tôm sú rim tiêu
Vị ngọt, chắc thịt của tôm kết hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu sẽ kích thích vị giác, giúp bữa cơm thêm “ngọt”.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400gr tôm sú
Hành khô, hành lá, tỏi
Hạt tiêu xay
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, muối
Cách chế biến:
Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn
Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều tay, nêm một chút nước mắm, 1 thìa đường, đảo nhanh và đều tay.
Sau khi đường đã hòa quyện vào tôm thì cho tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Tôm sú hấp bia
Món ăn ngon lành và đảm bảo sự tươi ngon mọng nước của tôm sú. Có thể thay bằng nước dừa để món ăn có hương vị phong phú hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500gr tôm sú loại to
2 nhánh sả
1 lon bia
Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu….
Cách chế biến:
Tôm sú đem cắt râu, cắt mũi nhọn nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen. Rửa sạch, để ráo nước.
Ướp tôm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng.
Đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, đảo đều.
Đặt nồi lên bếp, đun sôi thì chỉnh lửa vừa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín.
10/ Ba chỉ cuộn tôm
Một trong các món ngon từ tôm sú dùng đãi tiệc nhưng cực dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ xông khói: 200gr
Tôm sú tươi: 300gr
Hành tím, tỏi, tiêu
Đường cát, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm
Cách chế biến:
Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo, ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, để 10 phút cho thấm gia vị.
Hành, tỏi băm nhuyễn. Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.
Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt. Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Chiên áp chảo đến khi hai mặt thịt chín vàng là được.
Cho 30ml nước mắm, 20ml đun sôi chín để nguội, 20gr đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.
Xếp tôm ra đĩa dọn ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt, ăn nóng.
Trên đây là 9 món ngon từ tôm sú hương vị không kém nhà hàng nhưng hoàn toàn dễ làm cho cả gia đình. Hãy cùng vào bếp thực hiện cho bữa ăn thêm phong phú.
Ngoài ra, Nhà hàng Biển Rạng Sơn Trà còn chế biến tôm sú thành những món đặc sản như Tôm sashimi, Tôm nướng, tôm sốt me, tôm rang muối, tôm cháy tỏi Biển Rạng